Bình Dương: Quan tâm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới

Bình Dương: Quan tâm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới

Sáng 24-8, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do ông Đỗ Ngọc An – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Dương về kết quả thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bình Dương, qua hơn 03 năm triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW và Quyết định số 416/QĐ-TTg đã làm chuyển biến nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp và người lao động về nhiệm vụ xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với hàng loạt chương trình, kế hoạch của các sở, ban, ngành, đơn vị được ban hành góp phần cải thiện mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới. Các ban, ngành, địa phương đã chủ động phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa, giải quyết các vụ đình công. Từ đó làm giảm tình hình tranh chấp lao động xảy ra trên địa bàn tỉnh, các vụ việc xảy ra cũng được giải quyết nhanh, không để kéo dài gây phức tạp về an ninh trật tự, tạo được môi trường ổn định, phục vụ chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh.

Ông Phạm Văn Tuyên – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo tình hình quan hệ lao động tại Bình Dương

Thông qua việc triển khai các chương trình, kế hoạch về kiện toàn hệ thống giải quyết tranh chấp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đội ngũ cán bộ kiêm nhiệm công tác quan hệ lao động cấp tỉnh và cấp huyện, lực lượng trọng tài lao động, hòa giải viên lao động đã được phổ biến, tập huấn, những quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019 cũng như bồi dưỡng nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng xử lý và giải quyết những tình huống phát sinh trong quan hệ lao động, trong tranh chấp lao động tập thể, cá nhân giữa người sử dụng lao động và người lao động trong doanh nghiệp.

Nhận thức, hành động của người sử dụng lao động và người lao động trong doanh nghiệp đã có sự chuyển biến tích cực. Đa số các doanh nghiệp đã chú trọng xây dựng, ban hành và thực hiện tốt thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, thang bảng lương, ký kết hợp đồng lao động, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động… Công đoàn cơ sở đã làm tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động, góp phần giúp doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Người lao động trong các doanh nghiệp đã dần nâng cao tác phong công nghiệp, tham gia học tập nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, từng bước đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp. Đặc biệt trước những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh  từ cuối năm 2022 đến nay, người lao động đã chia sẻ, đồng cảm trước những khó khăn của doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông Trương Văn Phong - Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh giải trình làm rõ nội dung đại biểu quan tâm

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được thì tình hình quan hệ lao động tại Bình Dương trong những năm gần đây đã và đang nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, khó khăn trong việc quản lý Nhà nước về lao động – việc làm như: Một số doanh nghiệp không chấp hành đúng Pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội dẫn đến quyền lợi của người lao động chưa được bảo đảm. Công đoàn trong doanh nghiệp chưa thực hiện tốt việc bảo vệ quyền và nghĩa vụ trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong quan hệ lao động.

Công tác tuyên truyền vận động thành lập Công đoàn cơ sở , phát triển đoàn viên, nhất là đối với các doanh nghiệp (DN) có quy mô hoạt động vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, vẫn còn một số DN đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn nhưng vẫn chưa tạo điều kiện. Việc phối hợp tổ chức hội nghị người lao động, xây dựng Thỏa ước lao động tập thể tại DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa chưa được quan tâm đúng mức, một số chủ DN coi nhẹ thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở là nhiệm vụ của ban chấp hành Công đoàn hoặc thực hiện mang tính hình thức, không coi đó là giải pháp nhằm ổn định quan hệ lao động.

Thành viên Đoàn công tác phân tích kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế trong thực hiện Chỉ thị số 03 trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn công tác đã đánh giá, phân tích kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế trong thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW  trên địa bàn tỉnh Bình Dương; đại diện các sở, ban ngành tỉnh cũng đã giải trình làm rõ thêm các nội dung theo yêu cầu của Đoàn công tác.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Đỗ Ngọc An đánh giá cao việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Ban Bí thư trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đảm bảo xây dựng môi trường lao động hài hòa, ngày càng tiến bộ, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo tốt an ninh – quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Ông Đỗ Ngọc An – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu kết luận buổi làm việc

Qua khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp, ông cho rằng so với mặt bằng chung của địa phương thì mức thu nhập của người lao động hiện tại còn thấp, do đó đề nghị Bình Dương quan tâm nâng mức thu nhập của người lao động cho phù hợp với yêu cầu thực tế. Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngang tầm với nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương. Chú trọng phát triển tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp, phát triển đảng viên trong công nhân để nâng cao vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đoàn công tác

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh nhấn mạnh, tỉnh sẽ nghiên cứu một số điểm nổi bật cần quan tâm như đoàn đã chỉ ra để có giải pháp khắc phục góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ngày càng tiến bộ trong thời gian tới. Đồng thời kiến nghị với Đoàn công tác tham mưu Trung ương những thể chế đối với các tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ, trong đó có tỉnh Bình Dương để góp phần thúc đẩy đại phương phát triển bền vững trong thời gian tới.

(Nguồn: binhduong.gov.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *