Hàn Quốc – Hàng nghìn tài xế xe tải đình công gây ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng

Ngày 9/6, hàng nghìn tài xế xe tải ở Hàn Quốc đã đình công trong ngày thứ 3 để phản đối việc chi phí nhiên liệu tăng mạnh.

Việc các tài xế xe tải đình công đã làm gián đoạn sản xuất, ảnh hưởng đến hoạt động tại các cảng và gây ra những rủi ro mới cho chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đang trong tình trạng căng thẳng.

Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc cho biết, khoảng 7.200 tài xế xe tải, tương đương 30% thành viên của Công đoàn Xe tải chở hàng nước này, đã đình công, khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-youl mới nhậm chức được một tháng. Vụ đình công này được coi là một trong những thách thức kinh tế lớn đầu tiên mà ông phải đối mặt.

Một quan chức công đoàn cho biết, số lượng tài xế đình công sẽ tiếp tục tăng, trong đó có những lái xe tải không thuộc công đoàn.

Kim Jae-kwang, một quan chức cấp cao của công đoàn cho biết: “Do giá nhiên liệu tăng vọt và Chính phủ không đưa ra hành động đủ mạnh để bảo vệ sinh kế của chúng tôi, nên sự thất vọng của chúng tôi ngày càng gia tăng”.

Ông Kim Jae-kwang cho biết, nhiều tài xế xe tải sắp phải nghỉ kinh doanh: “Các tài xế xe tải chở hàng lớn phải trả thêm 3 triệu Won chi phí nhiên liệu, trong khi lương hàng tháng của họ chỉ vào khoảng 3 đến 4 triệu Won.”

Nhà sản xuất thép của Hàn Quốc POSCO thông tin, công ty này đã không thể vận chuyển khoảng 35.000 tấn sản phẩm thép từ hai nhà máy mỗi ngày kể từ khi cuộc đình công bắt đầu diễn ra, tương đương khoảng 1/3 lô số hàng hóa xuất ra mỗi ngày từ các nhà máy.

Một tập đoàn công nghiệp ô tô của Hàn Quốc nói rằng, cuộc đình công sẽ gây thêm áp lực cho lĩnh vực sản xuất ô tô vốn đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Hãng tin Yonhap đưa tin, Hyundai Motor đã bị gián đoạn sản xuất tại những nhà máy ở Ulsan do các tài xế xe tải từ chối giao linh kiện. Hyundai Motor đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Một quan chức của Hội đồng giao nhận hàng Hàn Quốc cho biết, tác động từ cuộc đình công đã được ghi nhận tại các cảng: “Hiện chỉ có một lượng hàng tối thiểu vào các cảng. Cho đến ngày hôm qua (8/6), tình hình dường như đã ổn vì một số hàng hóa được sắp xếp từ trước đã được chuyển đi, nhưng thực tế bây giờ là rất khó khăn”.

Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ hơn 20 người tham gia đình công, bao gồm các thành viên của Hiệp hội Xe tải đứng chặn cổng nhà máy bia Hite Jinro ở Icheon, phía Đông Nam thủ đô Seoul, Yonhap đưa tin.

Tổng thống Yoon Seok-youl khuyến cáo, những người tham gia đình công không sử dụng bạo lực và cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực giải quyết tình hình thông qua đối thoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *