Xây dựng quan hệ lao động hài hoà tại doanh nghiệp – Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp gỗ tỉnh Bình Dương

Mới đây tại Bình Dương 16 doanh nghiệp gỗ thuộc Hiệp hội chế biến gỗ đã ký kết thỏa ước lao động tập thể, nhằm hướng đến xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp, chăm lo và bảo vệ quyền lợi của người lao động được đảm bảo tốt hơn, qua đó, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát triển bền vững.

anhr2.3

Bản thỏa ước lao động tập thể bao gồm những thỏa thuận về cam kết của người sử dụng lao động và tập thể người lao động về chế độ thưởng, ăn giữa ca và thực hiện một số chính sách của nhóm doanh nghiệp tham gia thỏa ước.

Về chế độ thưởng cuối năm, doanh nghiệp thỏa thuận sẽ chi trả tiền thưởng cuối năm cho người lao động có thời gian làm việc đủ 12 tháng, hoàn thành công việc được giao, ít nhất 1 tháng tiền lương theo hợp đồng trở lên, trong trường hợp dưới 12 tháng thì tính theo tỉ lệ tương ứng với thời gian làm việc. Doanh nghiệp có tiền thưởng sau tết cho người lao động trở lại làm việc đúng thời gian.

Về chế độ ăn giữa ca, doanh nghiệp hỗ trợ suất ăn giữa ca (8h) mỗi phần ăn từ 17.000 đồng trở lên. Đảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng và luôn thay đổi món ăn hằng ngày…

Các doanh nghiệp cũng cam kết có chính sách khen thưởng, khuyến khích và hỗ trợ người lao động học tập, sáng kiến tăng năng suất lao động…

Đáng chú ý, thỏa ước cũng bao gồm các cam kết của phía doanh nghiệp dành thời gian (ít nhất 01 giờ/quý) cho tổ chức công đoàn tuyên truyền trực tiếp đến người lao động về chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của doanh nghiệp và những nội dung khác theo đề nghị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cam kết tạo điều kiện cho công đoàn cơ sở hoạt động.

Phía đại diện tập thể người lao động cũng cam kết thực hiện nghiêm những điều khoản trong thỏa ước, thực hiện việc giải quyết những xung đột mâu thuẫn, tranh chấp lao động (nếu có) qua cơ chế đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng.

Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp chế biến gỗ được ký kết trong bối cảnh nguồn lao động tại Bình Dương đang trở nên khan hiếm. Lao động ở ngành gỗ lại liên tục biến động, thực tế nhiều doanh nghiệp gỗ tuyển dụng lao động rất khó khăn. Nhóm doanh nghiệp tham gia ký kết cho biết, thỏa ước này như một điều cam kết thực hiện phúc lợi tốt hơn để giữ chân lao động đảm bảo ổn định sản xuất. Sau lễ ký kết, doanh nghiệp gỗ khác là hội viên của Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) có quyền đăng ký tham gia thỏa ước này.

Ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận định, thỏa ước xứng đáng đặt nền móng quan trọng lâu dài giữa các bên, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ tại doanh ngiệp. Bình Dương là tỉnh dẫn đầu về sản lượng gỗ, việc chọn các doanh nghiệp gỗ để thí điểm thỏa ước nhóm doanh nghiệp là rất đúng đắn.

Cũng theo ông, đây là kết quả bước đầu rất quan trọng để các doanh ngiệp gỗ cùng tiến tới thỏa ước toàn ngành và những nội dung thỏa ước cũng sẽ lớn hơn, sâu sắc hơn, đặc biệt là những điều khoản về thang bảng lương.

Việc ký kết TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương đã ghi nhận một bước phát triển mới trong thực tiễn thương lượng và ký kết thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp trong tiến trình xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài và ổn định ở Việt Nam.

CIRD tổng hợp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

three × 2 =