Xây dựng, điều chỉnh các thiết chế, cơ chế quan hệ lao động phù hợp với cam kết quốc tế của Việt Nam

Tham gia các FTA thế hệ mới (CPTPP và EVFTA) được xem như cơ hội để Việt Nam đẩy nhanh tiến trình cải cách trong nước, nhằm phát huy lợi thế và tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngày 12/11/2018 Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn CPTPP. Điều đó có nghĩa là Việt Nam cam kết tiến hành những cải cách cần thiết nhằm tiến tới thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thành viên ILO nêu trong Tuyên bố năm 1998 của ILO (Tuyên bố năm 1998) về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động. Trong đó, có tiêu chuẩn về quyền tự do liên kết và thừa nhận thực chất quyền thương lượng tập thể. Theo cam kết, Việt Nam cần xây dựng, điều chỉnh các thiết chế, cơ chế quan hệ lao động phù hợp các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản.

 Về thực tiễn, những thành quả của tiến trình công nghiệp hóa và phát triển kinh tế thị trường đã tạo ra động lực nội sinh mạnh mẽ cho sự phát triển của quan hệ lao động. Số lao động tham gia quan hệ lao động chiếm 43,81% trong tổng số 54,3 triệu người có việc làm. Lực lượng lao động này đang trực tiếp tạo ra phần lớn của cải cho xã hội và đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Mặc dù vậy, hơn 6000 cuộc đình công không đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định cho thấy khung khổ quan hệ lao động của Việt Nam hiện nay còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của thực tiễn. Do vậy, việc xây dựng, điều chỉnh các thiết chế, cơ chế về quan hệ lao động không chỉ để phù hợp với các cam kết quốc tế mà hơn thế nữa còn để đáp ứng các yêu cầu phát triển nội tại.

.

Với cách tiếp cận như vậy cuốn sách này được biên soạn nhằm mang đến cho độc giả cái nhìn toàn cảnh về quan hệ lao động Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế mà cụ thể là thực hiện các cam kết quốc tế trong CPTPP, EVFTA. Đây là tài liệu nghiên cứu độc lập, vì vậy các nhận định, đề xuất chỉ mang tính chất trao đổi, không phản ánh quan điểm của Chính phủ Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu gồm TS. Nguyễn Duy Phúc và các cộng sự tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển quan hệ lao động. Quá trình nghiên cứu chúng tôi nhận được sự trợ giúp của các chuyên gia đến từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, các nhà quản lý ở địa phương và doanh nghiệp.

Trân trọng cảm ơn.

 

bìa

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

three × 3 =