Việt Nam đang có 18 triệu lao động phi chính thức

Cả nước có tới 18 triệu người lao động phi chính thức, chiếm tới trên 57% tổng số lao động. Đây là nhóm lao động yếu thế, dễ bị tổn thương và gần như không có khả năng thương lượng trong công việc.

p/Cả nước có 18 triệu người (chiếm 57% tổng số lao động) đang làm việc mùa vụ, ngắn hạn, hầu hết không được hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội.p/Ảnh: Quý Đoàn

Cả nước có 18 triệu người (chiếm 57% tổng số lao động) đang làm việc mùa vụ, ngắn hạn, hầu hết không được hưởng quyền lợi BHXH.

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, năm 2016, tổng số lao động cả nước ước đạt 53,3 triệu người, trong đó lao động phi chính thức (không có hợp đồng lao động) là 18 triệu người. Điều này đồng nghĩa với việc số lao động không chính thức này sẽ không được pháp luật bảo vệ, không được kí hợp đồng lao động, không được hưởng lương hưu khi đến tuổi về hưu

Bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Vụ Thống kê dân số và Lao động (Tổng Cục thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư) cũng cho biết có hơn 31% lao động phi chính thức nam giới được xếp vào nhóm lao động có việc làm dễ bị tổn thương trong khi con số này ở nữ giới lên tới 59,6%. Tiền lương bình quân/tháng của lao động chính thức là 6,7 triệu đồng/tháng, trong khi đó tiền lương mà khối lao động không chính thức nhận được là khoảng 4,4 triệu đồng/tháng, chỉ bằng 58% với lao động chính thức.

Theo CIRD tổng hợp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

two × two =

EnglishVietnam