Tọa đàm: Chia sẻ kinh nghiệm về thương lượng tập thể

Ngày 13/10/2021, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương phối hợp với Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về thương lượng tập thể.

Tọa đàm có sự tham gia của các đại biểu đến từ: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH, đại diện một số địa phương (TP. HCM, Bình Dương và Đồng Nai), Bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada và các nhà nghiên cứu, giảng dạy về quan hệ lao động.

Trong bối cảnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, các đại biểu tham dự theo hình thức trực tuyến kết hợp với trực tiếp.

Mặc dù đi sau các nước trên thế giới về xây dựng kinh tế thị trường, nhưng những năm gần đây Việt Nam đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế thị trường. Người lao động và người sử dụng lao động tự thương lượng về lương, các điều kiện lao động… Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ nếu các bên có nhu cầu.

Các đại biểu đã cùng thảo luận về thương lượng tập thể, trong đó có sự chia sẻ kinh nghiệm của Bà Victoria Hanga – Giám đốc Chương trình Lao động – Bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada về kho lưu trữ thỏa ước lao động tập thể.

Đẩy mạnh thương lượng tập thể thì xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về quan hệ lao động, trong đó có thỏa ước lao động tập thể là thực sự cần thiết. Đây sẽ là công cụ hữu hiệu để các bên trong quan hệ lao động dễ dàng tìm kiếm các thông tin cần thiết, đồng thời tạo động lực để những người lao động và người sử dụng lao động khác tiến hành thương lượng tập thể, duy trì quan hệ lao động hài hòa. Để đảm bảo tính thống nhất, liên tục và đầy đủ, cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương nên chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu này kết hợp với các địa phương.

Tiếp nối Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về thương lượng tập thể, dự kiến các chương trình tiếp theo sẽ thảo luận về hệ thống giám sát thương lượng tập thể và hoạt động hòa giải, giải quyết tranh chấp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19 − 4 =