Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cắt, giảm lao động do ít đơn hàng

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cắt, giảm lao động do ít đơn hàng

Tp. Hồ Chí Minh. Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công ty PouYuen Việt Nam sản xuất phụ liệu giày (vốn 100% Đài Loan-Trung Quốc, với tổng số lao động hiện nay 50.563 người), do ít đơn hàng sản xuất nên năm 2023 Công ty sẽ không tiếp tục ký hợp đồng lao động (khi hợp đồng lao động hết hạn) với khoảng 3.000 lao động có hợp đồng lao động từ 1-3 năm.

Ngoài ra, Công ty đã trao đổi với Công đoàn cơ sở dự kiến trong tháng 2/2023 sẽ cắt, giảm 3.000 lao động thuộc khu C và khu D (lao động bị giảm sẽ không làm việc nữa nhưng vẫn được Công ty chi trả lương cho đến khi nhận chế độ).

Về chế độ chính sách cho công nhân lao động thuộc đối tượng giảm, Công đoàn cơ sở đề nghị công ty chi trả cho toàn bộ thời gian công nhân lao động làm việc tại công ty, mỗi năm làm việc 1 tháng tiền lương. Ban Giám đốc Công ty PouYuen Việt Nam tại Việt Nam đã đồng ý với đề xuất của Công đoàn cơ sở, đang chờ ý kiến phê duyệt của tập đoàn.

Công nhân công ty PouYuen Việt Nam. Ảnh minh họa.

Về chế độ chính sách cho công nhân lao động thuộc đối tượng giảm, Công đoàn cơ sở đề nghị công ty chi trả cho toàn bộ thời gian công nhân lao động làm việc tại công ty, mỗi năm làm việc 1 tháng tiền lương. Ban Giám đốc Công ty PouYuen Việt Nam tại Việt Nam đã đồng ý với đề xuất của Công đoàn cơ sở, đang chờ ý kiến phê duyệt của tập đoàn.

Công nhân Công ty PouYen giờ tan ca

Lên phương án chăm lo, hỗ trợ người lao động bị cắt giảm tại Công ty PouYuen

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, lãnh đạo TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị theo dõi chặt tình hình sản xuất, lao động tại Công ty PouYuen. Cùng với đó, tăng cường nắm bắt nguyện vọng của người lao động, có giải pháp chăm lo, hỗ trợ những ai gặp khó khăn.

Trước tình hình lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã có chỉ đạo UBND quận Bình Tân chủ động theo dõi, giám sát chặt tình hình sản xuất, lao động việc làm của người lao động, quan hệ lao động tại công ty này.

Thành phố cũng đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo Liên đoàn Lao động quận Bình Tân và các đơn vị liên quan tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; có giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động bị cắt giảm gặp khó khăn.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố, UBND quận Bình Tân và các đơn vị có liên quan hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động làm việc tại Công ty PouYuen Việt Nam theo quy định pháp luật lao động; kịp thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố các nội dung phát sinh vượt thẩm quyền.

Đồng thời theo dõi sát tình hình và phương án sử dụng lao động của Công ty PouYuen Việt Nam; chủ động nắm bắt cơ sở và có các biện pháp xử lý kịp thời, kết nối nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu làm việc, nhanh chóng ổn định hoạt động của doanh nghiệp.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố chủ động phương án tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm kết nối cung – cầu lao động để nhanh chóng tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và tổ chức cho người lao động gặp gỡ phỏng vấn. Bên cạnh đó, thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp (trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề).

Những động thái trên nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, giám sát chặt tình hình giảm lao động tại Công ty PouYuen Việt Nam, kịp thời ổn định tình hình quan hệ lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng chỉ đạo, giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật lao động trong công tác chăm lo đời sống cho người lao động trên địa bàn; đồng thời hướng dẫn, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pou Chen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày, là công ty sử dụng nhiều lao động nhất ở TPHCM.

Ngay từ  những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, Công ty đã gặp khó khăn về đơn hàng.

Để giữ chân người lao động, ban lãnh đạo Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã cố gắng duy trì đơn hàng cũ, tìm kiếm đơn hàng mới; đồng thời quyết định cho công nhân nghỉ việc luân phiên.

Theo đó, trong thời gian 3 tháng từ ngày 1/12/2022 cho đến ngày 28/2/2023, khoảng 20.000 công nhân nghỉ luân phiên. Người lao động thay phiên nhau nghỉ 2 ngày thứ 6, 7 trong tuần. Mỗi lao động nghỉ 14 ngày và được trả lương 180.000 đồng/ngày nghỉ.

Nguồn TK: Cổng TTĐTCP- trangTPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *