Tháng 4/2019: 2.000 doanh nghiệp được khảo sát chính sách tiền lương, BHXH

Cuộc khảo sát được thực hiện trong tháng 4 với 2.000 doanh nghiệp thuộc 18 tỉnh, thành và 8 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Kết quả nhằm đánh giá công tác triển khai chính sách tiền lương, chi trả bảo hiểm xã hội cũng như các kiến nghị về mức lương tối thiểu vùng năm 2020. 

Theo Cục Quan hệ Tiền lương và Quan hệ lao động (Bộ LĐ-TB&XH), đây là cuộc khảo sát được thực hiện hàng năm. Năm 2019, cuộc khảo sát hướng tới các doanh nghiệp được điều tra có trên 10 lao động và thuộc đầy đủ 3 quy mô nhóm doanh nghiệp: Doanh nghiệp dưới 100 lao động, dưới 300 lao động và trên 300 lao động.

Trong đó, 3 tỉnh có số doanh nghiệp được khảo sát nhiều nhất là TP Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng với mức 150 doanh nghiệp/thành phố.

Doanh nghiệp được điều tra thuộc cả 4 nhóm loại hình doanh nghiệp trong nền kinh tế và thuộc 3 nhóm sản xuất kinh doanh, nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp – thương mại – dịch vụ.

Thông qua cuộc khảo sát, Bộ LĐ-TB&XH nhằm thống kê các thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh, tiền lương, chi phí bảo hiểm xã hội, tình hình thực hiện các nội dung của Luật Lao động (hợp đồng lao động, tuyển dụng, thoả ước lao động, nội quy, đào tạo và đào tạo lại…).

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát cũng hướng tới mức tiền lương của một số nghề nghiệp, thu nhập của người lao động trong doanh nghiệp, đề xuất của doanh nghiệp với mức lương tối thiểu vùng 2020.

Dự kiến, kết quả điều tra sẽ được công bố trong tháng 7/2019.

Liên quan tới quá trình đề xuất lương tối thiểu vùng 2020, giữa tháng 4/2019, Hội đồng tiền lương quốc gia cũng tiến hành cuộc khảo sát tại 4 doanh nghiệp da, giày có vốn đầu tư nước ngoài tại TP HCM và Đồng Nai.

Mục tiêu của cuộc khảo sát nhằm đánh giá tác động của sự điều chỉnh thang lương, bảng lương và mức lương trong hợp đồng lao động theo quy định về mức lương tối thiểu trong Nghị định 157/2018/NĐ-CP; những khó khăn, thuận lợi và đề xuất của doanh nghiệp trong việc triển khai mức lương tối thiểu vùng 2019.

Theo Báo Dân Trí

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

one + 1 =