Lương hưu chệch "đường ray"

Năm 1990, là năm khởi đầu cho mục tiêu tất cả lao động đều có lương hưu khi về già – giấc mơ vốn chỉ dành cho người làm nhà nước. Mọi quy định chỉ hướng tới một đích đến: ai về già cũng có lương hưu. Khái niệm “rút bảo hiểm xã hội một lần” chưa từng được đề cập. Người lao động chỉ nhận trợ cấp trước hạn trong trường hợp: hết tuổi làm việc mà chưa đủ thời gian đóng để hưởng hưu trí, xuất cảnh hoặc qua đời.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội đang được đăng tải lấy ý kiến rộng rãi. Dự thảo luật đã nhận được đông đảo người lao động và tầng lớp nhân dân quan tâm thảo luận, nêu quan đểm và đóng góp hoàn thiện Luật Bảo hiểm xã hội. Một vấn đề rất quan trọng được quan tâm đó là, người lao động nên hưởng BHXH khi đủ tuổi nghỉ hưu hay được rút BHXH một lần khi chưa đến tuổi.

Bài viết: “Lương hưu chệch “đường ray”, đăng trên báo điện tử VnEexpress ngày 30/3/2023 phân tích những lợi ích của việc người lao động hưởng lương hưu khi về già và những bất cập đối với người lao động và hệ thống an sinh xã hội khi người lao động rút BHXH một lần trước tuổi nghỉ hưu.

Mời các bạn nghiên cứu đầy đủ bài viết tại đây: luong-huu-chech-duong-ray?

 

EnglishVietnam