Một số điểm cần lưu ý khi xảy ra đình công không đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định

Thứ nhất, nên có tổ chức Công đoàn trong nội bộ doanh nghiệp. Tổ chức này sẽ giúp NSDLĐ chủ động thương lượng và tìm giải pháp thích hợp trong trường hợp ban đầu có tranh chấp tập thể hay đình công xảy ra sau đó.

Thứ hai, cần sớm nhận biết các dấu hiệu của một cuộc đình công sắp xảy ra để chuẩn bị và có những giải pháp thích hợp. Vấn đề quan trọng hơn, mang tính chất phòng ngừa từ xa, vẫn là xây dựng các chính sách lao động, thời gian làm việc, thang lương, phụ cấp lương trong doanh nghiệp một cách hợp lý, đảm bảo cuộc sống cho NLĐ.

Thứ ba, mỗi cuộc đình công đều phát sinh những vấn đề pháp lý khác nhau, có cả những vấn đề về lao động (rất phức tạp). Để tránh rủi ro sau này, trong suốt quá trình giải quyết doanh nghiệp nên làm việc cùng luật sư tư vấn hay các chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm để có được các quyết định đúng đắn và hợp lý.

Thứ tư, trong thời gian xảy ra đình công, doanh nghiệp cần bố trí đủ lực lượng bảo vệ để bảo đảm tài sản không bị đập phá. Doanh nghiệp cũng cần gửi công văn cho cơ quan công an địa phương để yêu cầu sự trợ giúp.

Thứ năm, việc nộp đơn ra tòa án để xem xét tính pháp lý của cuộc đình công chỉ nên làm nếu như việc thương lượng giữa hai bên không có khả năng sớm đạt được giải pháp mong muốn và việc kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ sáu, để giải quyết hiệu quả các cuộc đình công, các giải pháp liên quan, bao gồm thương lượng, giải quyết tranh chấp tập thể, yêu cầu sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước, cơ quan công an, động viên, giải thích, trấn an NLĐ, yêu cầu tòa án xác định tính pháp lý, các giải pháp nội bộ… phải được doanh nghiệp thực hiện nhanh và đồng bộ để phát huy tối đa khả năng của mỗi giải pháp nhằm giúp chấm dứt cuộc đình công  trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, để ứng phó hiệu quả khi xảy ra đình công, NSDLĐ và các bộ phận liên quan trong doanh nghiệp cần có sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng, tránh sự chồng lấn, lúng túng trong xử lý, cụ thể như sau:

– Với NSDLĐ: Cố gắng tìm hiểu lợi ích, mong muốn thực sự của NLĐ là gì, khi NLĐ đưa ra yêu sách, NSDLĐ chỉ nên hứa những gì mà doanh nghiệp có thể làm được và từ chối ngay lập tức những yêu sách vô lý (trước khi từ chối nên có những phân tích, dẫn chứng cụ thể bằng các con số, ví dụ minh họa để thuyết phục NLĐ). Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, TCLĐ chỉ có thể giải quyết triệt để thông qua thương lượng dựa trên lợi ích thực sự của các bên và giải pháp cuối cùng là giải pháp có lợi cho cả hai bên chứ không phải là sự nhượng bộ.

– Với cán bộ nhân sự: Cần giúp Ban Giám đốc thông báo ngay về cuộc đình công với các quản lý phân xưởng và cán bộ công đoàn, đồng thời, thông báo với công đoàn cấp trên và các cơ quan chức năng (Sở LĐ-TB&XH, Ban quản lý Khu công nghiệp, Công an,…) để có giải pháp xử lý ban đầu hiệu quả. Ngoài ra, cán bộ nhân sự cũng cần nhanh chóng gặp gỡ các nhóm công nhân để tìm hiểu nguyên nhân và thể hiện sự cảm thông, chia sẻ với những bức xúc của họ.

– Với bảo vệ: Có các biện pháp kịp thời để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp, tuyệt đối không để NLĐ kích động mà cần tỏ ra hòa nhã, đúng mực với NLĐ. Ngoài ra, bảo vệ cần nghiêm túc quan sát để nhận diện và phân loại nhóm đối tượng, báo cáo với phòng nhân sự cũng như Ban giám đốc để có hướng xử lý phù hợp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seventeen + four =