Hơn 500 công nhân may đình công ở Quảng Nam đòi quyền lợi

Sáng ngày 16/10, hơn 500 công nhân dệt may của Công ty TNHH MTV U World Sports Việt Nam (địa chỉ tại Khánh Tân, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã đồng loạt đình công phản đối việc công ty áp dụng hình thức trả lương mới, “ép” công nhân phải tăng ca nhiều giờ và bị cắt các khoản phụ cấp.

Theo nhiều công nhân của Công ty TNHH MTV U World Sports Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến nhiều công nhân của công ty đình công là do khoảng 2 tháng nay, các công nhân đều làm việc nhiều và tăng ca liên tục, trung bình một ngày tăng ca 3,5 tiếng và Chủ nhật cũng làm việc buổi sáng nhưng không được tính thêm tiền.

Hơn 500 công nhân Công ty TNHH MTV U World Sports Việt Nam đồng loạt đình công đòi quyền lợi
Hơn 500 công nhân Công ty TNHH MTV U World Sports Việt Nam đồng loạt đình công đòi quyền lợi

Theo công nhân cho biết, khi ký hợp đồng vào làm việc tại công ty thì công nhân sẽ được hưởng mức lương tối thiểu 2,9 triệu đồng/tháng cộng với tiền phụ cấp và hưởng tiền tăng ca nếu có. Tuy nhiên, từ ngày 15/10 công ty áp dụng hình thức tính lương mới bất lợi cho công nhân, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động.

Theo đó, với việc áp dụng hình thức trả lương mới thì công nhân buộc phải làm đạt định mức 70% lương cơ bản thì mới được hưởng khoản trợ cấp, trong khi đơn giá các sản phẩm thì quá thấp khiến các công nhân dù có làm tăng ca vẫn không thể cũng cố thu nhập.

Công nhân cho rằng mình bị “ép” tăng ca nhưng thu nhập không tăng với cách áp dụng hình thức trả lương mới của công ty
Công nhân cho rằng mình bị “ép” tăng ca nhưng thu nhập không tăng với cách áp dụng hình thức trả lương mới của công ty

Bên cạnh đó, Công ty này còn bắt công nhân làm ăn theo sản phẩm, nếu làm không đủ định mức sản phẩm giao thì trừ hết các chế độ chính sách như tiền chuyên cần, tiền vệ sinh môi trường…

Sau khi công nhân đình công và phản ứng gay gắt, trưa cùng ngày, đại diện Công ty này tổ chức đối thoại với công nhân có sự tham dự của đại diện Sở LĐ-TB&XH, chính quyền huyện Phú Ninh…

Tại buổi đối thoại, ông Trần Quốc Quân (Phó trưởng Phòng Lao động – việc làm, Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam) đề nghị Công ty TNHH MTV U World Sports Việt Nam giữ nguyên cách tính lương theo hình thức cũ, đồng thời đảm bảo các khoản phụ cấp, quyền lợi cho người lao động; ngày làm việc không quá 8 tiếng, công nhân có quyền tăng ca không quá 4 tiếng/ngày và phải được trả tiền tăng ca theo quy định hiện hành.

Đại diện Công ty TNHH MTV U World Sports Việt Nam cam kết trước mắt vẫn áp dụng trả lương theo hình thức cũ (trả theo thời gian làm việc); đồng thời, từ nay đến hết tháng 10 đại diện lãnh đạo Công ty sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để đưa ra hình thức trả lương mới. Khi áp dụng thay đổi chế độ chính sách sẽ thông báo lại với công nhân và sẽ ghi nhận những ý kiến từ phía công nhân để đảm bảo các quyền lợi theo quy định.

Theo CIRD tổng hợp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four × four =