Hội thảo Lập kế hoạch xây dựng Dự án Quan hệ lao động mới

Trong những thập niên gần đây, Tổ chức Lao động quốc tế ILO đã có sự hỗ trợ hiệu quả đối với sự phát triển quan hệ lao động Việt Nam thông qua các Dự án Quan hệ lao động Việt Nam – ILO. Sau 2 thế hệ Dự án Quan hệ lao động, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu như: tăng cường nhận thức cơ bản về quan hệ lao động; tập huấn kỹ năng đối thoại, thương lượng; đóng góp sửa đổi Bộ luật Lao động, Luật công đoàn; thực hiện các chương trình thí điểm về quan hệ lao động…Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức phía trước trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu và tham gia các Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới, đặc biệt là TPP. Trong bối cảnh đó, Dự án Quan hệ lao động Việt Nam – ILO thế hệ thứ 3 đang được thiết kế nhằm bắt kịp những thay đổi nhanh chóng của quan hệ lao động Việt Nam trong bối cảnh trên, thực hiện các cam kết TPP và tiến tới thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế ILO đã tổ chức Hội thảo tham vấn ba bên về lập kế hoạch xây dựng Dự án về quan hệ lao động. Hội thảo có sự tham gia của các đại diện đến từ các cơ quan của Quốc hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động địa phương, Công đoàn Khu công nghiệp, các tổ chức xã hội dân sự cùng nhiều chuyên gia quốc tế.

quan he lao dong

Sau phiên khai mạc, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển Quan hệ lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trình bày những ưu tiên về quan hệ lao động tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu và tham gia các Hiệp định thương mại Tự do thế hệ mới. Nhóm chuyên gia quốc tế ILO đưa ra những phát hiện và các yếu tố chính của dự án mới nhằm mục tiêu xây dựng quan hệ lao động hài hòa. Đại diện các đối tác ba bên tham gia phát biểu và bình luận về các chủ đề, xác định những thách thức cũng như giải pháp trong quá trình đổi mới quan hệ lao động.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu sẽ có 4 phiên thảo luận chuyên sâu về các chủ đề: (i) sửa đổi Bộ luật lao động; (ii) chức năng quan hệ lao động và thanh tra lao động trong quản lý nhà nước về quan hệ lao động; (iii) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và hoạt động hỗ trợ tăng cường năng lực và (iv) các tổ chức của người sử dụng lao động và hiệp hội doanh nghiệp. Cuối cùng, các đối tác ba bên và ILO cùng thảo luận để đưa ra phương thức cộng tác tốt hơn trong Dự án mới.

CIRD

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fourteen − 8 =