Đồng Nai: Lần đầu tiên ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp

“Việc ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm 06 doanh nghiệp ngành gỗ tại Khu công nghiệp Tam Phước là một nỗ lực lớn nhằm cải thiện điều kiện lao động cho người lao động, đồng thời xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp”

Sau thời gian thương lượng, đối thoại, chiều 19-11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm 6 doanh nghiệp ngành gỗ tại Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hòa. Đây là bản TƯLĐTT đầu tiên của nhóm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sau quá trình thương lượng, những nội dung đã được thống nhất chủ yếu sau: (1) Doanh nghiệp xét nâng lương hàng năm cho NLĐ ít nhất bằng 5% mức lương mức lương theo công việc, chức danh; (2) Doanh nghiệp xét thưởng hàng năm cho NLĐ ít nhất bằng 1 tháng lương mức lương theo công việc, chức danh và thông báo cho NLĐ biết chậm nhất 15 ngày trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán; (3) Tiền cho một suất ăn giữa ca ít nhất bằng 16.000 đồng;mức tiền ăn này không tính thuế giá trị gia tăng….

Sau khi thống nhất, dự thảo TƯLĐTT đã được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và các CĐCS phổ biến công khai đến tập thể NLĐ biên bản thương lượng nhóm DN và tổ chức lấy ý kiến tập thể NLĐ tại 6 DN. Tất cả đều thống nhất tham gia ký kết TƯLĐTT nhóm DN.Thỏa ước này có hiệu lực trong vòng 1 năm, bắt đầu từ ngày 19-11-2019.

Công nhân Nguyễn Thị Hồng Lan (Công ty TNHH sản xuất đồ mộc Chien – một trong 6 DN tham gia ký kết TƯLĐTT nhóm) phấn khởi cho hay: “Công ty tôi có tham gia ký kết TƯLĐTT nhóm khiến tôi rất an tâm khi làm việc, cống hiến lâu dài”.

Ông Chang Chung Ping – Tổng giám đốc Cty cổ phần Johnson Wood, một trong những DN tham gia ký kết TƯLĐTT nhóm – bày tỏ: “TƯLĐTT nhóm sẽ giúp cho NLĐ thêm tin tưởng vào doanh nghiệp, an tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho rằng, việc ký kết TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp ngành gỗ trên địa bàn là việc làm cần thiết, là cơ sở pháp lý quan trọng đảm bảo mối quan hệ hài hòa, ổn định giữa người lao động và chủ doanh nghiệp. Ông cũng đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho các doanh nghiệp cùng nhóm nghề khác ký những bản thỏa ước có lợi hơn cho người lao động…

Ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho rằng, thông qua TƯLĐTT, các doanh nghiệp sẽ liên kết chặt chẽ với nhau hơn trong việc chăm lo quyền lợi của NLĐ, giúp các doanh nghiệp ổn định chính sách với NLĐ; đối với NLĐ, đây là cơ hội nâng cao về lợi ích, phúc lợi, NLĐ yên tâm làm việc hạn chế tình trạng nhảy việc… Ông khẳng định, TƯLĐTT mang lại lợi ích cho tất cả các bên gồm: NLĐ, người sử dụng lao động, cơ quan quản lý Nhà nước, đồng thời mong muốn các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai tiếp tục nghiên cứu mở rộng phạm vi DN ký kết TƯLĐTT và mở rộng thêm các điều khoản có lợi cho NLĐ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các đại biểu trao đổi bên lề lễ ký kết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

two × 1 =