Dấu hiệu nhận biết một cuộc đình công sắp xảy ra

Thực ra không một cuộc đình công nào xảy ra tự nhiên hay đột ngột, dù đó là doanh nghiệp sản xuất hay cung ứng dịch vụ. Vấn đề là những người trong cuộc có nhận ra nó với những dấu hiệu đặc trưng hay không. Dưới đây là một số những dấu hiệu mà nhà quản lý cần lưu tâm:

+ Dấu hiệu 1: Xuất hiện nhiều đơn thư khiếu nại, phản ánh từ NLĐ về cùng một vấn đề.

+ Dấu hiệu 2: Thông qua tin nhắn điện thoại, facebook, zalo, các bức xúc đang lan truyền liên tục, liên tục, NLĐ có vẻ lơ là và chểnh mảng hơn với công việc.

+ Dấu hiệu 3: Doanh nghiệp có thể đã biết tới vấn đề NLĐ đang bức xúc nhưng do không đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của vấn đề nên đã không xử lý triệt để, không ngăn chặn bức xúc lây lan.

Trước khi cuộc đình công bắt đầu, thông qua người đại diện, những tín hiệu “cảnh báo” sẽ được gửi tới NSDLĐ để xem phản ứng hay chờ đợi các giải pháp tích cực cho những vấn đề mà một nhóm NLĐ quan tâm. Việc doanh nghiệp phản ứng kịp thời khi nhận được những cảnh báo này đôi khi giúp cho việc đình công không xảy ra.Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp lớn có số lượng công nhân lên đến vài trăm hay hàng ngàn, trong đó những nguyên tắc làm việc đã được xác định và được chỉ đạo từ công ty mẹ thì những áp lực kiểu như thế sẽ không làm thay đổi được quan điểm của NSDLĐ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fourteen − nine =