Chương trình TƯ VẤN VÀ TẬP HUẤN QUAN HỆ LAO ĐỘNG THEO NHU CẦU DOANH NGHIỆP

 

Chương trình  

TƯ VẤN VÀ TẬP HUẤN

QUAN HỆ LAO ĐỘNG THEO NHU CẦU DOANH NGHIỆP

(Các doanh nghiệp khai thác mỏ và môi trường lao động đa văn hóa)

 

Mục tiêu của chương trình: Trang bị cho đội ngũ cán bộ quản lý trong doanh ghiệp những kiến thức cơ bản và những kỹ năng cần thiết trong quản lý và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và hiệu quả. Qua đó, doanh nghiệp chủ động bước đầu thiết lập hệ thống quan hệ lao động hiệu quả nhằm tăng cường sự gắn kết và động lực của tập thể lao động.

Lợi ích của doanh nghiệp: Đây là chương trình kết hợp giữa tư vấn và tập huấn theo nhu cầu. Doanh nghiệp tham gia chương trình được tư vấn cải tiến hệ thống quản lý, tư vấn thiết lập hệ thống quan hệ lao động hiệu quả nhằm giảm tỷ lệ thay thế lao động, tạo động lực và nâng cao năng suất lao động. Nội dung tập huấn hoàn toàn xây dựng trên nền tảng mục tiêu những vấn đề thực tế tại chính doanh nghiệp tham gia chương trình. Qua đó, đội ngũ cán bộ quản lý doanh nghiệp được đào tạo, phát triển kỹ năng và giải quyết được ngay những vấn đề đang nan giải tại chính vị trí công tác mình đang đảm nhiệm.

Nội dung chương trình:

Nội dung chương trình tư vấn, tập huấn theo nhu cầu doanh nghiệp gồm 2 phần.

Phần 1:

Khảo sát, tư vấn điều chỉnh hệ thống quản lý và xây dựng quan hệ lao động hiệu quả trong doanh nghiệp

Tiêu chí Mô tả chi tiết
Mục tiêu Cuộc khảo sát nhanh nhằm nắm bắt nhanh tình hình và những đặc thù của doanh nghiệp từ đó chuyên gia có thể tư vấn và tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả trong việc đổi mới hệ thống quản lý và thiết lập hệ thống quan hệ lao động hiệu quả tại nơi làm việc.
Thời gian Từ  ½ ngày đến 1 ngày (trước khi tập huấn).
Cách thức khảo sát Chuyên gia tư vấn quan sát trực tiếp nơi làm việc, trao đổi thông tin với cán bộ nhân sự, tổ trưởng sản xuất, cán bộ công đoàn và một số công nhân.
Chuyên gia tư vấn –         Là người có kinh nghiệm thực tiễn sâu rộng trong quản lý nhân sự và trong thiết lập quan hệ lao động hiệu quả tại nơi làm việc.

–         Là người trực tiếp tập huấn, huấn luyện phát triển kỹ năng cho đội ngũ cán bộ quản lý của doanh nghiệp.

Nội dung khảo sát, tư vấn –         Đặc điểm sản xuất kinh doanh, đặc điểm lao động và những yếu tố tác động đến QHLĐ tại nơi làm việc.

–         Những vấn đề có thể cải tiến trong hệ thống quản lý doanh nghiệp (động lực lao động, năng suất lao động).

–         Nhận diện những vấn đề cần cải tiến trong hệ thống quan hệ lao động.

–         Những khoảng trống về kiến thức và kỹ năng của đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp.

–         Những vấn đề khác phát sinh trong quản lý và quan hệ lao động tại nơi làm việc.

Sản phẩm tư vấn –         Chuyên gia tư vấn trực tiếp cho cán bộ nhân sự, cán bộ quản lý của doanh nghiệp tại nơi làm việc.

–         Tổ chức cuộc họp trao đổi thông tin giữa chuyên gia và cán bộ quản lý của doanh nghiệp.

–         Chuyên gia có báo cáo tư vấn đổi mới hệ thống quản lý và hệ thống quan hệ lao động trong doanh nghiệp.

Dịch vụ sau tư vấn Sau đợt khảo sát, tư vấn, tập huấn cán bộ quản lý duy trì liên lạc với cơ quan tư vấn. Khi có các vấn đề phát sinh tại nơi làm việc, doanh nghiệp sẽ được chuyên gia của cơ quan tư vấn hỗ trợ về kỹ thuật.

Phần 2:

Tập huấn, phát triển kỹ năng cho cán bộ quản lý, cán bộ công đoàn về quản lý và xây dựng hệ thống quan hệ lao động hiệu quả trong doanh nghiệp

Tiêu chí Mô tả chi tiết
Thời gian  Từ 1 ngày đến 2 ngày  (theo nhu cầu của doanh nghiệp).
Mục tiêu Trang bị kiến thức và phát triển kỹ năng cho đội ngũ cán bộ quản lý trong doanh nghiệp để có thể nhận diện và xử lý được các vấn đề trong công tác quản lý và quan hệ lao động tại doanh nghiệp. Trực tiếp tham gia xây dựng hệ thống quản lý và hệ thống quan hệ lao động hiệu quả trong doanh nghiệp.
Đối tượng được tập huấn –         Cán bộ quản lý nhân sự của doanh nghiệp.

–         Cán bộ quản lý các cấp trong doanh nghiệp.

–         Cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp.

Nội dung Nội dung tập huấn sẽ được thiết kế điều chỉnh theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp sau khi khảo sát.  Một số nội dung cơ bản là:

–         Phân tích hệ thống quan hệ lao động trong doanh nghiệp và biện pháp hạn chế tác động từ các nhân tố bên ngoài.

–         Phân tích đặc điểm tâm lý và hành vi tổ chức của người lao động trong doanh nghiệp.

–         Tích hợp quản lý nhân sự và quan hệ lao động theo mục tiêu doanh nghiệp.

–         Cải tiến hệ thống quản lý nhân sự nhằm tạo động lực lao động và tăng năng suất lao động.

–         Thiết lập và vận hành hệ thống quan hệ lao động hiệu quả trong doanh nghiệp.

–         Phát hiện và giải quyết sớm các xung đột, tranh chấp lao động tại nơi làm việc.

–         Một số kỹ năng cần thiết trong quản lý và trong quan hệ lao động tại nơi làm việc.

–         Duy trì kỷ luật lao động hiệu quả thông qua quan hệ lao động.

–         Các nội dung khác theo yêu cầu thực tế của doanh nghiệp .

Phương pháp Chương trình được tổ chức theo phương pháp dạy – học hiện đại – “Lấy người học làm trung tâm, lấy thực tế của doanh nghiệp làm nền tảng”, Tích hợp giữa lý thuyết và thực hành gắn với những vấn đề thực tiễn học viên đang gặp phải trong công việc thường ngày tại doanh nghiệp, phát huy tối đa tính sáng tạo, năng động. Cụ thể:

–         Không có nội dung lý thuyết riêng rẽ, chỉ có nội dung lý thuyết được phân tích theo các vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp.

–         Có sự tác động đa chiều hiệu quả giữa giảng viên – học viên và giữa các học viên.

–         Kết hợp nhiều phương pháp: Thảo luận nhóm, đóng vai , bài tập tình huống, nghiên cứu thực tế, Học viên chia sẻ kinh nghiệm và phản biện lẫn nhau.

Giảng viên Giảng viên là chuyên gia đã trực tiếp khảo sát và tư vấn cho doanh nghiệp, là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, kiến thức chuyên môn sâu, rộng  về quản lý và về quan hệ lao động, được đào tạo bài bản về các phương pháp giảng dạy hiện đại và phương pháp hướng dẫn thực hành hiệu quả.

Phần kỹ năng sẽ do Tiến sĩ Nguyễn Duy Phúc – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển quan hệ lao động trực tiếp giảng dạy và huấn luyện.

Cách thức tổ chức và kinh phí:

  • Tùy theo yêu cầu thực tiễn, doanh nghiệp có thể tổ chức lớp học ngay trong nhà máy hoặc bên ngoài nhà máy. Công tác tổ chức lớp được tiến hành theo yêu cầu và chuẩn mực của Trung tâm Hỗ trợ phát triển quan hệ lao động.
  • Kinh phí: Do doanh nghiệp chi trả phù hợp từng trường hợp

 —————————–

Liên hệ: Chị Vũ Thị Thanh Hiên – Điều phối viên chương trình.

Phòng Phát triển Kỹ năng. Trung tâm Hỗ trợ phát triển quan hệ lao động.

Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà làm việc các cơ quan Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội. Số 7, Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: Điện thoại: (024)39369803 Fax: (024) 39393027 Email: vp@cird.gov.vn

 

Ghi chú: Tùy theo thực tế của từng doanh nghiệp, cấu trúc chương trình và thời gian tư vấn, tập huấn sẽ được điều chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả và phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp.

 

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 × four =