Chương trình tập huấn LAO ĐỘNG TRONG CÁC FTA THẾ HỆ MỚI (CPTPP, EVFTA) VÀ SỰ THÍCH ỨNG CỦA DOANH NGHIỆP

 

Chương trình tập huấn

LAO ĐỘNG TRONG CÁC FTA THẾ HỆ MỚI (CPTPP, EVFTA)

 VÀ SỰ THÍCH ỨNG CỦA DOANH NGHIỆP

(dành cho cán bộ quản lý doanh nghiệp)

 

Mục tiêu của chương trình:

Người học hiểu rõ được nội dung điều khoản quy định về lao động được đề cập trong các FTA thế hệ mới như CPTTP, EVFTA, những tác động FTA thế hệ mới đến vấn đề lao động trong doanh nghiệp. Từ đó, người học có thể tham mưu hoặc chủ trì các chương trình, chiến lược nhằm chuẩn bị cho sự thích ứng hiệu quả của doanh nghiệp khi các FTA có hiệu lực.

Đối tượng dự học:

Cán bộ quản lý nhân sự và cán bộ quản lý các cấp ở doanh nghiệp như: giám đốc, phó giám đốc; trưởng phòng, phó phòng; quản đốc phân xưởng; trưởng dây chuyền, tổ trưởng sản xuất, trưởng nhóm kinh doanh  và những người làm công tác quản lý khác.

Lợi ích:

Tham gia khóa học người học người học được tiếp cận, hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản, về các FTA thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết. Đặc biệt, người học hiểu một cách cặn kẽ những nội dung được quy định trong các FTA thế hệ mới và các văn bản đính kèm. Người học hiểu được tiến trình, lộ trình và những thay đổi trong môi trường chính sách lao động, những vấn đề mới sẽ phát sinh, những cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp. Trên cơ sở kiến thức đó, người học được hướng dẫn để xây dựng một kế hoạch hành động tổng thể để doanh nghiệp thích ứng hiệu quả và tận dụng cơ hội một cách tốt nhất khi các FTA thế hệ mới có hiệu lực.

Nội dung chương trình:

Nội dung của chương trình huấn luyện gồm:

Nội dung Mô tả chi tiết
Khái quát về các FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia –         Các thế hệ FTA

–         Sự tham gia của Việt Nam vào các FTA

–         Đặc trưng các FTA thế hệ mới

Phân tích nội dung các điều khoản về lao động trong các FTA thế hệ mới –         Các tiêu chuẩn lao động được quy định trong các FTA thế hệ mới và tài liệu đính kèm

–         Cơ chế giám sát, đảm bảo thực hiện các quy định về lao động trong các FTA thế hệ mới và nghĩa vụ của Việt nam

–         Những thay đổi trong môi trường chính sách lao động và môi trường kinh doanh ở Việt Nam

–         Dự báo lộ trình thay đổi

Tác động của các FTA thế hệ mới đến môi trường kinh doanh của doanh nghiệp –         Kinh nghiệm rút ra từ việc Việt Nam tham gia các FTA trước đây.

–         Tác động của FTA thế hệ mới đến khung khổ luật pháp và sự quản lý của nhà nước đối với lao động, quan hệ lao động tại nơi làm việc

–         Tác động dẫn suất của FTA thế hệ mới tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

–         Những điều doanh nghiệp cần làm ngay để chuẩn bị cho sự thích ứng khi FTA thế hệ mới có hiệu lực

Kế hoạch thích ứng của doanh nghiệp với các FTA thế hệ mới –         Phân tích và dự báo tác động của các FTA thế hệ mới đối với doanh nghiệp

–         Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp khi môi trường kinh doanh thay đổi và lựa chọn chiến lược của doanh nghiệp

–         Xây dựng kế hoạch hành động để chuẩn bị cho sự thích ứng với môi trường kinh doanh mới khi các FTA thế hệ mới có hiệu lực

Phương pháp dạy và học:

Chương trình được tổ chức theo phương pháp dạy – học hiện đại – “Lấy người học làm trung tâm”, Tích hợp giữa lý thuyết và thực hành gắn với những vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp, phát huy tối đa tính  năng động, sáng tạo của học viên. Cụ thể:

  • Có sự tác động đa chiều hiệu quả giữa giảng viên – học viên và giữa các học viên
  • Kết hợp nhiều phương pháp: Thảo luận nhóm, Học viên chia sẻ kinh nghiệm và phản biện lẫn nhau.
  • Học viên được thực hành xây dựng Kế hoạch hành động của doanh nghiệp với sự hỗ trợ của giảng viên.

Đội ngũ giảng viên:

Giảng viên trực tiếp giảng dạy là giảng viên giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên sâu, chuyên gia hàng đầu Việt Nam về các vấn đề lao động quốc tế và trong các FTA thế hệ mới. Chuyên gia được mời chia sẻ là những người trực tiếp tham gia đoàn đàm phán về lao động trong các FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia.

Thời lượng chương trình:

Chương trình tập huấn về lao động trong các FTA thế hệ mới và kế hoạch thích ứng của doanh nghiệp được thiết kế với thời gian từ ½ ngày đến 1 ngày.

Cách thức tổ chức và kinh phí:

  • Trung tâm Hỗ trợ phát triển quan hệ lao động tổ chức và thông báo đến các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trong từng khu vực. Các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức cử học viên tham gia chi trả kinh phí đào tạo, tập huấn.
  • Các địa phương phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển quan  hệ lao động tổ chức lớp học tại địa phương.
  • Các cách thức tổ chức khác sẽ do các bên trao đổi, sắp xếp.

Chứng nhận:

Kết thúc khóa học, học viên được cấp: “Chứng nhận tham gia Chương trình tập huấn lao động trong các FTA thế hệ mới và kế hoạch thích ứng của doanh nghiệp” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển Quan hệ lao động, Cục quan hệ lao động và Tiền lương cấp.

 

Liên hệ: Chị Vũ Thị Thanh Hiên – Điều phối viên chương trình.

Phòng Phát triển Kỹ năng. Trung tâm Hỗ trợ phát triển quan hệ lao động.

Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà làm việc các cơ quan Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội. Số 7, Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: Điện thoại: (024)39369803 Fax: (024) 39393027 Email: vp@cird.gov.vn

 

Ghi chú: Tùy theo  thực tế của từng địa phương, cấu trúc chương trình và thời gian tập huấn sẽ được điều chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả và phù hợp với điều kiện và nhu cầu thực tiễn.

 

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 + seven =