Các thiết chế về quan hệ lao động trong một quốc gia

Luật pháp về quan hệ lao động điều chỉnh các quá trình tương tác hai bên và ba bên trong mối quan hệ này thông qua một hệ thống các thiết chế. Các thiết chế về quan hệ lao động trong một quốc gia có thể ví như bộ khung cốt của toàn bộ hệ thống quan hệ lao động. Thực tiễn quan hệ lao động trên thế giới cho thấy không có một quốc gia nào có quan hệ lao động ổn định, lành mạnh mà không dựa trên các thiết chế về quan hệ lao động hoạt động một cách hữu hiệu và gắn kết với nhau thành một hệ thống. Nước nào mà hệ thống các thiết chế quan hệ lao động bị thiếu vắng hoặc không hoạt động thì ở đó quan hệ lao động sẽ phát triển theo kiểu tự phát.

Tùy vào mức độ phát triển kinh tế – xã hội, độ chín muồi của các chủ thể trong quan hệ lao động, thể chế chính trị, cách thức tổ chức bộ máy hành chính của mỗi quốc gia, yếu tố văn hóa và lịch sử của mỗi dân tộc mà mỗi nước đều hình thành nên một hệ thống quan hệ lao động riêng. Nhưng dù hệ thống quan hệ được hình thành và vận hành như thế nào thì căn cứ vào bản chất và quy luật vận động tự nhiên của quan hệ lao động trong kinh tế thị trường, một hệ thống quan hệ lao động được coi là hoàn chỉnh thường gồm có 6 thiết chế sau:

 • Thứ nhất là thiết chế đại diện;
 • Thứ hai là thiết chế hỗ trợ và trung gian hòa giải;
 • Thứ ba là thiết chế trọng tài;
 • Thứ tư là thiết chế tòa án;
 • Thứ năm là thiết chế tham vấn ba bên;
 • Thứ sáu là thiết chế quản lý nhà nước (cơ quan quản lý nhà nước)

Các thiết chế trên có thể có tên gọi khác nhau ở các nước khác nhau, nhưng chức năng thì gần giống nhau, do cùng xuất phát từ những nguyên lý vận hành cơ bản của quan hệ lao động trong kinh tế thị trường. Phương thức tổ chức của mỗi thiết chế cũng khác nhau giữa các nước, tuỳ thuộc vào đặc điểm và yêu cầu của thực tiễn của nước đó. Đặc biệt là mỗi nước thường chọn 1-2 thiết chế trong số 6 thiết chế nói trên làm “trụ cột” cho toàn bộ hệ thống. Thậm chí có những nước mà về mặt hình thức có thể thấy thiếu vắng hẳn 1-2 thiết chế vì những chức năng của thiết chế đó đã được lồng ghép hoặc “lẩn” vào những thiết chế khác. Điều này được thể hiện rõ trong thiết kế luật pháp về quan hệ lao động của mỗi quốc gia.

6 thoughts on “Các thiết chế về quan hệ lao động trong một quốc gia

 1. Cho em hỏi là thiết chế quan hệ lao động ở Việt Nam gồm những loại nào ạ

  • Việt Nam có đầy đủ các thiết chế của một hệ thống quan hệ lao động như bài viết đề cập bạn nhé.

 2. Lê Thùy Linh 05/02/2021 at 13:14 - Reply

  Cho e hỏi là ở các thiết chế trên thì thiết chế nào quan trọng nhất đối với Việt Nam ạ?

  • Theo ý kiến cá nhân mình thì riêng đối với VN, thiết chế đại diện là quan trọng nhất. Thực tế quan hệ lao động VN cho thấy thiết chế đại diện hình như chưa đáp ứng đúng chức năng. Nếu thiết chế này không hoạt động đúng thì tất cả các thiết chế còn lại sẽ gặp trục trặc. Nói đơn giản là nếu như tập thể người lao động không có đại diện hoặc người được coi là đại diện không đứng ra đại diện thì ai có quyền được tổ chức đình công, ai làm một bên để tham gia cuộc hoà giải với doanh nghiệp, không có lẽ khi toà án xét xử mời cả mấy chục nghìn người lao động cùng đến toà và cùng nói.

  • Thiết chế nào cũng đều quan trọng, như bài viết đã đề cập thì ở một quốc gia nào đó có thể không thấy xuất hiện một vài thiết chế – điều đó không có nghĩa là nó không quan trọng mà thực tế chức năng của thiết chế này đã lẩn vào thiết chế khác.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

20 − 17 =