6 tháng đầu năm, Bình Dương xảy ra 405 vụ tai nạn lao động

Theo thông tin từ LĐLĐ tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã xảy ra 405 vụ tai nạn lao động, có 8 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết 8 người, so với cùng kỳ năm 2017, số vụ tai nạn lao động làm chết người đã giảm.

Cụ thể, trong 405 vụ có 51 trường hợp tai nạn lao động với tỷ lệ thương tật từ 1% đến 4%; 292 trường hợp tai nạn lao động tỷ lệ thương tật từ 5% đến 30%; 54 trường hợp tai nạn lao động tỷ lệ thương tật từ 31% đến 95% và 8 vụ tai nạn lao động động nghiêm trọng làm chết 8 người (so với cùng kỳ năm 2017 số vụ tai nạn lao động tăng 1 vụ, số vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết người giảm 11 vụ, số người chết giảm 12 người).

Nguyên nhân các vụ tai nạn lao động trên chủ yếu là do người sử dụng lao động chưa tổ chức huấn luyện an toàn lao động, không xây dựng các biện pháp an toàn, chưa trang cấp dụng cụ bảo hộ lao động, việc thực thi pháp luật còn kém như thiếu kiểm tra, bảo dưỡng các máy móc, thiết bị, dụng cụ, không có sự kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất, vận hành máy, người lao động vô ý, bất cẩn khi thực hiện nhiệm vụ…

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo LĐLĐ huyện, thị, thành phố, công đoàn ngành tổ chức Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi năm 2018. Đến nay có 9/10 đơn vị tổ chức hội thi, thu hút 102 đội với 306 thí sinh tham gia. Qua đó, hướng tới văn hoá an toàn trong lao động tại nơi làm việc, góp phần hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Về tình hình tranh chấp lao động tập thể, 6 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 14 vụ tranh chấp lao động tập thể và đình công (giảm 11 vụ so với cùng kỳ năm 2017). Nguyên nhân chủ yếu do người sử dụng lao động vi phạm các quy định của pháp luật lao động như: Không thỏa thuận trước mà buộc công nhân làm thêm giờ quá thời gian quy định, chậm có thông báo chi trả lương, thưởng tết, đóng BHXH không đầy đủ số lượng người lao động, bữa ăn ca không đảm bảo dinh dưỡng.

Công đoàn các cấp đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng kịp thời giải thích, đề nghị người sử dụng lao động giải quyết các kiến nghị của người lao động và vận động người lao động sớm trở lại làm việc, ổn định quan hệ lao động.

Theo Báo Lao Động

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

nineteen − 14 =