Hợp đồng tiêu chuẩn đối với lao động giúp việc gia đình

Lao động giúp việc gia đình – loại hình lao động ngày càng phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Đối với Việt Nam, để xã hội thực sự công nhận đây là một ngành, một nghề thì lao động giúp việc gia đình cần phải phát trển và chuyên nghiệp hơn. Trong đó, các quy định luật pháp về lao động giúp việc gia đình cần nhanh chóng được hoàn thiện.

Ngày 10/11/2017, Bộ LĐTB&XH, Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng, Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tham vấn về hợp đồng tiêu chuẩn đối với lao động giúp việc gia đình tại Việt Nam. Trên cơ sở luật pháp hiện hành của Việt Nam và những khuyến nghị của ILO, bản hợp đồng này được xây dựng nhằm giúp người lao động, người sử dụng lao động xác định rõ quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia quan hệ lao động.

IMG_1942

Góp ý cho bản hợp đồng tiêu chuẩn, các đại biểu cho rằng đây là hợp đồng dân sự, các điều khoản đều phải tuân thủ luật pháp, không nên đề cập những quyền lợi tối thiểu đã được quy định, thay vào đó sẽ nêu những thỏa thuận cao hơn. Thêm vào đó, hai bên trong quan hệ lao động ở đây cần được bảo vệ như nhau, bản hợp đồng này không thể đưa ra nhiều hơn quyền lợi của một bên.

IMG_1947

Để bản hợp đồng tiêu chuẩn được áp dụng vào thực tiễn, nhiều đại biểu băn khoăn về tính khả thi. Khi mà trình độ của người tham gia lao động giúp việc gia đình còn hạn chế, họ đã quen với việc thỏa thuận miệng thì với một bản hợp đồng tương đối nhiều điều khoản họ chưa chắc dám ký.

IMG_2087

Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với những ý kiến khác nhau và nhiều vấn đề còn tranh luận, đây sẽ là cơ sở giúp các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện khuôn khổ luật pháp về lao động giúp việc gia đình.

Về mặt luật pháp, so với những công ước và khuyến nghị có liên quan của ILO thì nội dung hợp đồng đối với lao động giúp việc gia đình theo quy định của Việt Nam cơ bản đã đáp ứng, thậm chí còn có thêm nhiều điều chặt chẽ hơn – theo bài trình bày của Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương – Bà Tống Thị Minh.

CIRD

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *