Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Không có việc doanh nghiệp FDI sa thải lao động độ tuổi 30 – 35

Đây là khẳng định của của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khi được hỏi về hiện tượng các doanh nghiệp FDI có xu hướng sa thải lao động ở độ tuổi từ 30 – 35.

Sáng 5/6, tiếp sau Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tiếp tục phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Hàng loạt các vấn đề nóng liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực, giáo dục nghề nghiệp… sẽ được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời.

Trong số hàng loạt các câu hỏi gửi đến Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, một vấn đề nóng được dư luận rất quan tâm đó chính là việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại doanh nghiệp FDI. Tiêu biểu như việc một số chủ doanh nghiệp FDI bỏ trốn không trả lương và chế độ cho người lao động thời gian qua, đặc biệt là hiện tượng các doanh nghiệp FDI có xu hướng sa thải người lao động ở độ tuổi từ 30 – 35 mà nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin.

“Hiện nay những quy định về pháp luật như Bộ luật về Lao động và Luật Công đoàn đã có nhưng vẫn còn nhiều bất cập quyền lợi cho người lao động khu vực ngoài Nhà nước, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI. Theo Bộ trưởng có giải pháp gì để bảo vệ một cách có hiệu quả cho người lao động trong khu vực nói trên?

Những giải pháp trước mắt và lâu dài trước tình trạng người lao động nói chung và người lao động tại các doanh nghiệp FDI nói riêng hiện nay có xu hướng thất nghiệp ngày càng tăng khi đến tuổi 35, nhất là lao động nữ?”, đại biểu Phùng Thị Thường – đoàn Vĩnh Phúc gửi tới Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trong phiên chất vấn sáng nay.

“Chúng ta phải khẳng định rằng các doanh nghiệp FDI có một vai trò quan trọng, đóng góp rất lớn kinh tế cho đất nước. Cùng với đóng góp kinh tế, doanh nghiệp FDI góp phần rất quan trọng trong việc giải quyết vấn đề lực lượng lao động. Tính đến nay, riêng khu vực doanh nghiệp FDI có khoảng 2,68 triệu lao động đang làm việc”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, về cơ bản các doanh nghiệp FDI, trong đó đặc biệt là những doanh nghiệp lớn đều quan tâm đến đời sống phúc lợi của người lao động. Hiện bình quân mức lương người lao động tại một số doanh nghiệp FDI lớn vào khoảng 5,5 triệu đồng.

“Những vụ việc liên quan đến các doanh nghiệp FDI được phản ánh thời gian qua chủ yếu là các công ty nhỏ và lẻ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết .

“Còn ý kiến thời gian gần đây, tỷ lệ lớn các doanh nghiệp FDI sa thải số người lao động ở độ tuổi 30 – 35. Thậm chí có ý kiến của một viện nghiên cứu đưa ra là sa thải 80% lao động ở độ tuổi 30 – 35. Tôi xin báo cáo là không có chuyện này”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khẳng định.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Ngay sau khi có thông tin Bộ đã phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội sau khi đi khảo sát, kiểm tra thực tiễn doanh nghiệp tại các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh và TP.HCM, những con số không phải như thế.

Theo vtv.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *