Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam

Chiều ngày 23/5, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có buổi tiếp và làm việc với ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam. Cùng dự có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Bảo hiểm xã hội, Vụ Pháp chế và Cục Quan hệ lao động và Tiền lương.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp cũng như các hoạt động hợp tác thiết thực giữa ILO với Bộ LĐ-TBXH trong lĩnh vực lao động, việc làm thời gian qua,  đặc biệt trong việc xây dựng 02 Đề án cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp ông Chang Hee-Lee

Thông tin với ông Chang-Hee Lee, Bộ trưởng cho biết, ngày 21/5/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 19/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Dự kiến trong 02 ngày làm việc tiếp theo, Hội nghị sẽ thông qua Nghị quyết về bảo hiểm xã hội. Đây là 02 đề án quan trọng, thu hút sự quan tâm của người lao động cũng như toàn xã hội. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại với hàng nghìn công nhân các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng về các vấn đề người lao động quan tâm liên quan tiền lương, điều kiện lao động, bảo hiểm xã hội…

Tại buổi tiếp, hai bên thống nhất trao đổi về các vấn đề: Những việc cần chuẩn bị tiếp theo sau Hội nghị Trung ương 7 về việc triển khai 2 Đề án về cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội; Xây dựng chương trình hành động của Chính phủ, cơ chế đồng bộ để triển khai các Nghị quyết; Việc sửa đổi Bộ Luật Lao động; Lộ trình phê chuẩn các công ước 87, 98, 105 của ILO…

ILO hợp tác về đề án cải cách chính sách BHXH và tiền lương - Ảnh 2

Liên quan việc xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong tháng tới, Hội nghị trực tuyến triển khai 02 Đề án sẽ được tổ chức, trong đó nêu rõ các chương trình hành động tiếp theo để triển khai các Nghị quyết. Do vậy, cần khẩn trương xác định khung chương trình hành động cụ thể, lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương, các nghiệp đoàn lớn cuối cùng trình Thủ tướng ban hành. Việc tuyên truyền, phổ biến để tạo sự đồng thuận trong nhân dân phải được quan tâm, xác định rõ các bước thực hiện bởi việc ban hành chương trình hành động này sẽ tạo bước thúc đẩy việc sửa đổi Bộ Luật lao động, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến việc sửa đổi Bộ Luật Lao động, Bộ trưởng cho rằng, cần tập trung vào các nội dung liên quan đến điều kiện lao động và các tiêu chuẩn lao động trong đó xác định các nội dung cốt yếu, trọng tâm trong Bộ Luật lao động cần sửa đổi như: Vấn đề tuổi nghỉ hưu, thời giờ làm thêm, tổ chức người đại diện người lao động…Theo đó, cần chuẩn bị tốt các nhiệm vụ: Xác định thời gian, tiến độ thực hiện từng vấn đề (trong đó nêu rõ các công việc thực hiện từng tuần, từng tháng, phân công trách nhiệm từng thành viên…); Trong tháng 5 phải tổ chức trao đổi để đi đến các vấn đề cốt yếu cần sửa đổi, lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan trực tiếp; Vấn đề huy động các nguồn lực hỗ trợ…

Về lộ trình phê chuẩn các công ước của Tổ chức ILO, Bộ trưởng cho rằng nên trình từng Công ước để xin ý kiến. Trước mắt sẽ chuẩn bị hồ sơ Công ước 98 để trình sớm trong Kỳ họp thứ 8. Nếu theo đúng lộ trình Công ước sẽ được phê chuẩn vào năm 2019, năm kỷ niệm 100 năm thành lập ILO.

ILO hợp tác về đề án cải cách chính sách BHXH và tiền lương - Ảnh 3

Tại buổi tiếp, ông Chang-Hee Lee chúc mừng sự thành công của việc thông qua 02 Nghị quyết về tiền lương và bảo hiểm xã hội. Đây là sự đột phá, là thành tựu của Bộ LĐ-TBXH nói chung và cá nhân Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói riêng.Ông Chang-Hee Lee khẳng định, Văn phòng của ILO tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nguồn lực để cùng Bộ LĐ-TBXH triển khai và truyền thông đến người lao động và xã hội về các Nghị quyết nêu trên, đồng thời cam kết tiếp tục nỗ lực hết mình để thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam một cách toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn.

CIRD tổng hợp

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *